Cách trồng và chăm sóc chậu hoa Thu Hải Đường

Cách trồng và chăm sóc chậu hoa Thu Hải Đường

Ai đã từng say đắm trước những chùm hoa rực rỡ trong nắng, dịu dàng vươn lên từ kẽ lá hẳn sẽ không sao quên được tên gọi đặc biệt của loài hoa gói trọn một mùa đẹp nhất trong năm – Thu Hải Đường. Và đôi khi, nhiều người vẫn thắc mắc về cách trồng và chăm sóc chậu hoa Thu Hải Đường mà chẳng biết rằng câu trả lời đã có sẵn trong từng cánh hoa rồi. Đó là vì hoa Thu Hải Đường được tạo hóa ưu ái trao tặng những sắc màu của xứ sở nhiệt đới…

Cách trồng và chăm sóc chậu hoa Thu Hải Đường

Thu Hải Đường (Begonia) là loài cây thân thảo thuộc chi Begoniaceae, có nguồn gốc từ những khu rừng nhiệt đới ẩm tại châu Mỹ, châu Phi và miền nam châu Á. Năm 1690, nhà thực vật học người Pháp Charles Plumier đã đặt tên hoa là Begonia dựa theo tên của người đã phát hiện ra chúng – ông Michel Bégon.

Giới thiệu về hoa Thu Hải Đường

Thu Hải Đường là loài thân thảo nhỏ, có chiều cao từ 20-50cm. Thân cây mọng nước, lá dày và mang hình thù độc đáo. Mặt sau lá thẫm màu huyết dụ, mặt trước xanh lục, có răng cưa quanh viền. Dựa vào đặc điểm sinh học, Thu Hải Đường có hơn 1.000 loài và phần lớn đều sống ở tầng thấp trong các khu rừng với độ ẩm cao. Bằng sự quyến rũ của xứ sở nhiệt đới, vẻ mộc mạc của những khu rừng nguyên sinh, Thu Hải Đường được giới mộ điệu gọi bằng cái tên đáng yêu là “loài hoa ngậm sắc nóng” bởi chúng có màu sắc vô cùng rực rỡ và đa dạng như đỏ, cam, vàng… Tìm hiểu thêm về tặng hoa thu hải đường có ý nghĩa gì ?

Bằng kỹ thuật lai tạo hiện đại, hàng năm, có rất nhiều giống hoa Thu Hải Đường mới được ra đời. Tại Mỹ, người ta ưa chuộng hoa đến mức lập ra Hiệp hội Thu Hải Đường (American Begonia Society) để không ngừng tìm tòi, nghiên cứu về chúng. Còn ở Việt Nam, Thu Hải Đường được trồng và cung cấp quanh năm dưới dạng những chậu hoa.

Cách trồng và chăm sóc chậu hoa Thu Hải Đường
Cách trồng và chăm sóc chậu hoa Thu Hải Đường

Chăm sóc hoa Thu Hải Đường

Mỏng manh, e ấp, Thu Hải Đường nép mình trong vòm lá xanh nhưng vẫn không sao giấu nổi những sắc màu rực rỡ. Càng nở lâu, Thu Hải Đường càng đẹp, những cánh hoa mịn màng, đậm màu hơn, như đang cố rút hết sức sống từ đất mẹ để tươi thắm đến kiệt cùng. Thế nhưng, hoa Thu Hải Đường cũng là cô nàng đỏng đảnh khó chiều, đã yêu là phải nâng niu, gìn giữ. Bởi là loài thân mọng nước nên hoa không chịu úng, đất trồng phải thoáng xốp, thoát nước tốt. Hơn thế, cánh hoa Thu Hải Đường rất mong manh nên chỉ cần bất cẩn một chút thôi sẽ làm chúng gãy, dập ngay. Mang một chậu hoa Thu Hải Đường về nhà để tô điểm không gian, nhất định phải hiểu cách chăm sóc mới có thể chiêm ngưỡng được vẻ đẹp ấy được lâu hơn (có thể lên đến 2 tuần trong điều kiện lý tưởng).

Cách trồng và chăm sóc chậu hoa Thu Hải Đường
Cách trồng và chăm sóc chậu hoa Thu Hải Đường
  • Vào những thời điểm ánh sáng thấp, nhiệt độ mát mẻ (hoặc lạnh) hãy giữ cho chậu đất khô nhẹ, tưới ít nước cho cây.
  • Khi ánh nắng tươi sáng, thời tiết nóng ẩm, nên tưới nhiều nước cho cây hơn, nhưng giữ không để đất ngập/úng nước.
  • Thu Hải Đường phát triển tốt nhất khi nước tưới cho hoa có nhiệt độ bằng với nhiệt độ môi trường xung quanh.
  • Nên sử dụng nước mưa, nước cất hoặc nước máy (đã để qua đêm) để tưới hoa. Nếu trong nước có chứa chất diệt khuẩn clo, flo quá cao sẽ làm lá bị héo.
  • Nên tưới nước cho hoa vừa phải, ở dạng phun sương, sau 15 phút, nước phải rút hết, nếu không, phải kiểm tra lại sự thoát nước cửa chậu, khai thông các lỗ dưới đáy chậu.
  • Nên đặt hoa ở nơi mát mẻ, có bóng râm, tránh đặt hoa gần hoa quả chín hay những nơi có ánh nắng mặt trời gay gắt vì khi bị ánh nắng chiếu trực tiếp vào, lá sẽ bị cháy.
  • Thường xuyên cắt tỉa lá già, hoa héo, cành gãy để cây tập trung năng lượng cho ra những bông hoa rực rỡ.

Với những chia sẻ về cách trồng và chăm sóc chậu hoa Thu Hải Đường vừa rồi, hy vọng sẽ giúp bạn có cái nhìn toàn diện hơn về loài hoa mang sắc màu nhiệt đới này. Hiện nay, chậu hoa Thu Hải Đường đang được bán rộng rãi tại các kênh phân phối của https://hoatuoionline.net . Tham khảo những mẫu Thu Hải Đường đẹp mắt tại đây.

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *